Hiền dữ đâu phải do tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên ''

Ngày 29 tháng 09 năm 2020

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Thông tin đơn vị

Thông tin đơn vị

Cập nhật lúc : 09:51 01/04/2013  

Giới thiệu đôi nét về trường

TRƯỜNG THCS PHẠM QUANG ÁI

 

Do yêu cầu đổi mới của các cấp học, do nguyện vọng của phụ huynh nên năm học 1994-1995 được cấp trên cho tách học sinh cấp 2 của hai trường Phổ thông cơ sở Quảng Ngạn và Phổ thông cơ sở Quảng Công để sát nhập lại thành trường Trung học cơ sở Thành Công (với số lớp là 12) nằm trên địa bàn của xã Quảng Công. Đến năm 2000 số lượng học sinh tăng đột biến (số lớp lên đến 36), do đó trường Trung học cơ sở Quảng Ngạn lại được chia tách từ trường Trung học cơ sở Thành Công theo Quyết định số 844/QĐ-TCCB ngày 23 tháng 8 năm 2000 của Sở GD – ĐT Thừa Thiên Huế. Trường THCS Quảng Ngạn nằm trên khu đất rộng 1 ha, thuộc thôn 2, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày 28/5/2013, Ủy ban nhân huyện Quảng Điền ra Quyết định số 1714/QĐ-UBND đổi tên trường Trung học cơ sở Quảng Ngạn thành trường Trung học cơ sở Phạm Quang Ái. Phạm Quang Ái là người con của xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, là một liệt sĩ đã được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Việc đổi tên trường nhằm mục đích, ý nghĩa:

- Giáo dục truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng của nhân dân địa phương nói riêng cũng như dân tộc ta nói chung.

- Giới thiệu cho các em học sinh và các tầng lớp nhân dân biết về tên tuổi, cuộc đời, sự nghiệp và công lao của các danh nhân lịch sử - văn hóa ở địa phương mình; nêu cao lòng tự hào dân tộc, bồi dưỡng về tư tưởng tình cảm cho thế hệ trẻ và các tầng lớp nhân dân.

- Góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của địa phương, nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

 Là một trường ở vùng nông thôn nghèo, nhưng những năm qua nhà trường đã có cố gắng trên nhiều lĩnh vực để từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, phấn đấu ngang bằng với các trường khác trong huyện. Đội ngũ giáo viên của trường đa số trẻ nhưng nhiệt tình và tương đối đồng đều về chuyên môn, nghiệp vụ. Qua các năm học, trường đều có cán bộ, giáo viên được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, có giáo viên dạy giỏi và có học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi của huyện, tỉnh; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THCS luôn đạt từ 92% trở lên; chất lượng giáo dục đại trà ổn định và giữ vững.

Năm học 2012-2013 trường có 28 giáo viên trực tiếp giảng dạy, trong đó có 4 GV trình độ đạt chuẩn và 24 GV đạt trình độ trên chuẩn; số học sinh là 425 em chia thành 12 lớp. Trường có tổ chức chi bộ Đảng gồm 14 đảng viên và liên tục được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo trong toàn bộ hoạt động của nhà trường. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên cộng sản  Hồ Chí Minh, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Ban Đại diện cha mẹ học sinh đều hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ do ngành và địa phương giao.

Trường Trung học cơ sở Phạm Quang Ái thường xuyên thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tiếp tục thực hiện “chương trình hành động của ngành”, đã quan tâm đến công tác nâng cao chất lượng đội ngũ, tích cực tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp dạy học và đổi mới kiểm tra đánh giá đối với học sinh. Thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch giảng dạy, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động hướng nghiệp, các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Trường đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, phát học bổng cho học sinh nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy và học. Với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong nhiều năm qua, nên cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang, đẹp đẽ và thân thiện hơn.

Năm học 2013-2014 nhà trường được Phòng GD&ĐT Quảng Điền chỉ đạo tiếp tục thực hiện công tác kiểm định chất lượng, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đây là một bước tiến giúp nhà trường xác định được hiện trạng, những điểm mạnh, điểm yếu, từ đó từng bước phấn đấu thực hiện các biện pháp cải tiến chất lượng để nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

Số lượt xem : 3765